12:16 Thứ bảy, Ngày 11 Tháng 7 Năm 2020
Gửi cho bạn bè

Phát huy ưu thế của mạng xã hội trong việc đẩy mạnh học tập và làm theo lời Bác
Phát huy ưu thế của mạng xã hội trong việc đẩy mạnh học tập và làm theo lời Bác

Để việc học tập và làm theo lời Bác trở thành việc làm và lối sống hàng ngày của đoàn viên, thanh niên, trong thời gian qua, Đoàn Thanh niên tỉnh Đắk Nông đã sử dụng mạng internet, các sản phẩm truyền thông đa phương tiện, các sản phẩm tuyên truyền hiện đại đăng tải trên các trang mạng xã hội, tận dụng ưu thế lan truyền nhanh của mạng xã hội trong việc đẩy mạnh học tập và làm theo lời Bác trong đoàn viên, thanh niên, tạo sự lan tỏa và ghi dấu ấn tốt đẹp tới cộng đồng.

Tỉnh Đắk Nông là một tỉnh miền núi, biên giới với mật độ dân cư khá thưa thớt, đường xã đi lại khó khăn, các thiết chế phục vụ công tác tuyên truyền ở cơ sở chưa đồng bộ. Trong khi đó, theo khảo sát của Tỉnh đoàn, hầu hết đoàn viên, hội viên, thanh niên đều có tài khoản mạng xã hội (facebook và zalo). Từ đó, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã xác định, mạng xã hội facebook là kênh thông tin hữu ích để tuyên truyền, quảng bá việc học tập và làm theo lời Bác cho thế hệ trẻ.

Đoàn Thanh niên tỉnh đã thành lập facebook có tên “Tỉnh đoàn” và fanpage “Tỉnh đoàn Đắk Nông”, mở chuyên mục “Mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp” để đang tải thông tin về các hoạt động Đoàn, Hội, Đội; thông tin về các mô hình tốt, cách làm hay, câu chuyện đẹp; các mô hình và gương điển hình tiên tiến trong học tập, làm theo lời Bác của đoàn viên, thanh thiếu niên, từ đó dẫn, chia sẻ về fanpage của các đơn vị huyện, thị đoàn và đoàn trực thuộc, các cơ sở Đoàn, tạo sức lan tỏa cho việc học tập và làm theo lời Bác với hàng ngàn lượt yêu thích, chia sẻ và bình luận.

Đồng thời, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn mở fanpage “Theo dấu chân Bác”, trích đăng các lời dạy của Bác, nội dung các chuyên đề học tập và làm theo hàng năm gắn với định hướng thông tin cho đoàn viên, hội viên, thanh niên; phản bác lại những luận điệu xuyên tạc về cuộc đời, sự nghiệp và tư tưởng của Bác trên mạng xã hội, qua đó góp phần bảo vệ sự trong sáng của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Các trang mạng xã hội của Đoàn cũng là “sân chơi” bổ ích của đoàn viên thanh niên, qua đó giúp tổ chức Đoàn nắm bắt được tâm tư, tư tưởng, dư luận trong đoàn viên, thanh niên để kịp thời có định hướng đúng đắn, phù hợp.

Trang fanpage "Theo dấu chân Bác" 

Hiện nay, có trên 90% tổ chức đoàn cấp huyện, thị đoàn và tương đương, các xã, phường, thị trấn đều thành lập trang facebook của đơn vị để tuyên truyền đến đoàn viên thanh niên tại địa phương các hoạt động cấp mình, chia sẻ các câu chuyện đẹp, các gương điển hình trong học tập và làm theo lời Bác.

Các hoạt động tiêu biểu thông qua mạng xã hội được các cấp bộ Đoàn toàn tỉnh hưởng ứng mạnh mẽ có thể kể đến như: Trào lưu thử thách dọn rác; chia sẻ “Mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp”; “Mỗi ngày đăng tải một tấm hình cảu Bác mừng sinh nhật Bác 19/5”; Đoàn khối các cơ quan tỉnh mở Cuộc thi “Nụ cười công sở”; Thị đoàn Gia Nghĩa tổ chức cuộc thi “Bình chọn ảnh, video về mô hình thanh niên làm kinh tế giỏi, bảo vệ môi trường năm 2019”… Các hình thức tuyên truyền sinh động, gần gũi, lôi cuốn, tạo hiệu ứng tích cực, ghi dấu ấn trong đoàn viên, thanh niên và cộng đồng.

Những việc làm tốt, câu chuyện đẹp, các gương điển hình, các hoạt động tình nguyện của tuổi trẻ tỉnh nhà được đăng tải, chia sẻ tên các trang mạng xã hội đã khẳng định tính tiên phong, xung kích của tuổi trẻ trong học tập và làm theo lời Bác, giới thiệu, quảng bá về tổ chức Đoàn, Hội, Đội rộng rãi ngoài xã hội, trên không gian mạng.

Có thể nói, thông qua việc phát huy ưu thế, vai trò của mạng xã hội của Đoàn Thanh niên tỉnh Đắk Nông đã góp phần quan trọng trong việc tuyên truyền, giáo dục học tập và làm theo lời Bác cho thế hệ trẻ; giúp tổ chức Đoàn thuận lợi trong nắm bắt tư tưởng, trào lưu, sở thích và các nhu cầu đoàn viên, thanh niên quan tâm; kịp thời đấu tranh, xóa bỏ các thông tin xấu, độc trên mạng xã hội; góp phần nâng cao nhạn thức của thế hệ trẻ, xây dựng một thế hệ trẻ sống có đam mê, lối sống tích cực và tinh thần trách nhiệm vì cộng đồng.

Bài, ảnh: BBT

 

 

Video

Liên kết website

Thống kê

Đang có 29 khách và không thành viên đang online