0:30 Thứ hai, Ngày 10 Tháng 8 Năm 2020
Gửi cho bạn bè

Giây phút cuối cùng của Bác!
Giây phút cuối cùng của Bác!

Sau ngày 12/8/1969 bệnh tình của Bác mỗi ngày một nặng thêm. Căn bệnh hiểm nghèo đã làm Bác phải trải qua những cơn đau dữ dội! Mỗi khi tỉnh lại Bác lại hỏi han cặn kẽ tình hình mọi mặt đất nước. Người không quên từ việc lớn đến việc nhỏ.

 

 

Lãnh đạo Đảng và Nhà nước đến thăm Bác những ngày Bác ốm năm 1969

 

Trong bài viết cuối cùng về đạo đức trước khi từ biệt thế giới này. Bác không quên dặn lại mọi người cách làm người, nâng cao phẩm giá cái gốc quý báu để đảm bảo cho cuộc hành trình trong cuộc đời mỗi người tới đích vẻ vang.

Một lần Bộ Chính trị tổ chức họp bàn chuẩn bị tổ chức 4 ngày lễ lớn trong năm. Cuộc họp vắng Bác vì Người đang bệnh nặng. Hôm sau có đồng chí Ủy viên vào thăm Bác. Nằm trên giường bệnh nghe nói về những kỉ niệm sắp tới Bác rất vui, nhưng khi nghe nói về việc tổ chức 80 năm ngày sinh của Người. Bác liền bảo:

- "Bác chỉ đồng ý 3/4 nghị quyết, nghị quyết kỷ niệm 40 năm ngày thành lập Đảng, 100 năm ngày sinh Lênin, 25 năm ngày thành lập nước. Các chú nên có sớm để tuyên truyền sâu rộng trong quần chúng nhân dân. Các cháu học sinh sắp bước vào năm học mới, tiền bạc dùng để tuyên truyền ngày sinh của Bác các chú nên dùng để in sách giáo khoa và mua dụng cụ học tập cho các cháu, khỏi lãng phí".

Đồng chí nghe Bác nói im lặng mà rơi nước mắt vì cảm động và quá thương Bác!

9 giờ ngày 02/9/1969, Bác bị một cơn đau tim nặng, theo dõi trên máy điện tim thì đến 9 giờ 15 phút tim Người ngừng đập! Các bác sĩ và anh em bảo vệ thay nhau dùng sức ấn lên ngực Bác mong sao tim Người đập trở lại. Cho đến 9 giờ 47 phút Thủ tướng Phạm Văn Đồng trào nước mắt:

- "Thôi các đồng chí ạ! Bác của chúng ta không qua khỏi nữa rồi"!

Thế đó! Đến phút chót của cuộc đời Bác vẫn không lo gì cho riêng mình, chỉ lo rằng khi mực nước sông Hồng dâng lên, lo cho dân được xem bắn pháo hoa ngày độc lập, nghĩ đến miền Nam. Luôn theo dõi những chiến công mới nhất và mong sao cho các cháu ngày ngày đến trường được học hành tiến bộ....

Bài, ảnh: BBT (st)

Video

 

 

Liên kết website

Thống kê

Đang có 55 khách và không thành viên đang online