12:15 Thứ bảy, Ngày 11 Tháng 7 Năm 2020
Gửi cho bạn bè

79 MÙA HOA-ĐỘI TA LỚN LÊN CÙNG ĐẤT NƯỚC
79 MÙA HOA-ĐỘI TA LỚN LÊN CÙNG ĐẤT NƯỚC

79 MÙA HOA - ĐỘI TA LỚN LÊN CÙNG ĐẤT NƯỚC

Chào mừng kỷ niệm 79 năm ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (15/5/1941-15/5/2020)

 

Trong suốt tiến trình lãnh đạo cách mạng, Đảng ta và Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn đặc biệt đề cao vị trí, vai trò của thế hệ trẻ, xác định đây là lực lượng đặc biệt quan trọng, là những người thừa kế xây dựng chủ nghĩa xã hội “vừa hồng vừa chuyên”. Vì vậy sau khi thành lập Đoàn TNCS Đông Dương, tiền thân của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh ngày nay hơn một năm, tại Hội nghị lần thứ 8 của Trung ương Đảng tháng 4 năm 1941 do lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc chủ trì đã khẳng định nhiệm vụ chủ yếu trước mắt của cách mạng Việt Nam là giải phóng dân tộc. Hội nghị quyết định thành lập Việt Nam Độc lập Đồng Minh Hội, gọi tắt là Việt Minh và tổ chức ra các đoàn thể cứu quốc của Việt Minh. Hội nghị đã quyết định thành lập Hội Nhi đồng cứu vong là đoàn thể cứu quốc của trẻ em từ 10 - 11 tuổi trở lên đến 15 - 16 tuổi và giao cho Đoàn phụ trách. Ngay sau đó, vào ngày 15/5/1941, tại thôn Nà Mạ, xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng, tổ chức Hội Nhi đồng Cứu quốc (nay là Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh)  đầu tiên được thành lập với 5 đội viên là Nông Văn Dền (tức Kim Đồng) được bầu làm Đội trưởng, Nông Văn Thàn (tức Cao Sơn), Lý Văn Tịnh (tức Thanh Minh), Lý Thị Nì (tức Thủy Tiên), Lý Thị Xậu (tức Thanh Thủy). Trải qua các giai đoạn cách mạng khác nhau, dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự dìu dắt của Đoàn, Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh với nhiều tên gọi khác nhau đã có những đóng góp quan trọng trong công tác chăm sóc, giáo dục, rèn luyện thiếu niên, nhi đồng và góp phần dựng xây đất nước. Năm 1941 khi mới được thành lập Đội có tên là Hội Nhi đồng Cứu quốc (sau đó đổi là Đội Thiếu nhi Cứu quốc); năm 1949 Đội được đổi tên thành Đội Thiếu nhi Tháng Tám; tháng 2/1950 Đội Thiếu nhi Tháng Tám tách thành Đội Nhi đồng Tháng Tám và Đội Thiếu niên Tiền phong; tháng 3/1951 Đội mang tên là Đội Thiếu nhi Tháng Tám; từ ngày 4/11/1956 Đội mang tên là Đội Thiếu niên Tiền phong Việt Nam, đến năm 1961, các em ở lứa tuổi nhi đồng được tổ chức vào Đội nhi đồng tháng Tám. Thể theo nguyện vọng của Đội viên thiếu nhi cả nước, ngày 30/1/1970 Ban chấp hành Trung ương Đảng quyết nghị cho Đội Thiếu niên, Đội Nhi đồng được mang tên Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh cho đến nay.

Tuyên dương các gương Cháu ngoan Bác Hồ  xuất sắc tiêu biểu trong học tập, rèn luyện và tham gia công tác Đội

Ra đời từ sự nghiệp đấu tranh cách mạng của Đảng và dân tộc, Đội TNTP Hồ Chí Minh đã có nhiều phong trào thi đua sôi nổi, có những đóng góp thiết thực vào sự nghiệp chung, nhất là trong việc chăm sóc, giáo dục, rèn luyện thiếu niên, nhi đồng. Từ những hoạt động tiêu biểu, dũng cảm của anh Kim Đồng và Hội Nhi đồng Cứu quốcđến “Phong trào Trần Quốc Toản” từ tháng 2 năm 1948, ngay sau khi Bác Hồ gửi thư cho các cháu thiếu nhi nói về nội dung, ý nghĩa và cách tổ chức nhằm động viên khuyến khích thiếu nhi thi đua học tập và giúp đỡ đồng bào, trước hết là các gia đình bộ đội, neo đơn, thương binh, liệt sỹ... Phong trào nhanh chóng phát triển rộng khắp và được thiếu nhi cả nước tích cực tham gia.   

Sau Hiệp định Giơ-ne-vơ năm 1954, Miền Bắc được hòa bình, tổ chức Đội phát triển mạnh tại các địa phương và tất cả các trường học. Các phong trào của Đội cũng phát triển mạnh mẽ, như: "Vì miền Nam ruột thịt", "Đi thăm miền Nam". Từ sáng kiến của thiếu nhi Hải Phòng và Sơn Tây, ngày 2/12/1958, Bác Tôn Đức Thắng - Chủ tịch Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa II  đã viết thư hoan nghênh và đề nghị Quốc hội và Chính phủ cho phép thiếu nhi mở “phong trào làm kế hoạch nhỏ”, xây dựng Nhà máy nhựa Thiếu niên tiền phong ở Hải Phòng. Ngày 30/5/1959, Nhà máy nhựa mang tên Đội khánh thành, một trong những bộ sản phẩm đầu tiên của nhà máy là 18.000 bộ đồ chơi đoàn đại biểu thiếu nhi miền Bắc trao tặng các bạn thiếu nhi miền Nam.

Ngày 15/5/1961, nhân kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Đội, Bác Hồ đã căn dặn các cháu thiếu niên, nhi đồng 5 điều, từ đó đến nay 5 điều Bác Hồ dạy đã trở thành mục tiêu phấn đấu của toàn thể thiếu niên, nhi đồng Việt Nam.

- Yêu Tổ quốc, yêu đồng bào

- Học tập tốt, lao động tốt

- Đoàn kết tốt, kỷ luật tốt

- Giữ gìn vệ sinh thật tốt

- Khiêm tốn, thật thà dũng cảm

Năm 1963, từ phong trào "Nghìn việc tốt" của Đội xuất hiện ở Tam Sơn, Hà Bắc sau đó đã phát triển khắp các địa phương trở thành một phong trào lớn của Đội cho đến nay, với nội dung: "Nói lời hay, làm việc tốt, phấn đấu trở thành cháu ngoan Bác Hồ".

Ở miền Nam ruột thịt, sau khi Mặt trận dân tộc giải phóng miền Nam ra đời ngày 20/12/1960, tổ chức Đội Thiếu niên tiền phong ở miền Nam được thành lập và phong trào "Việc nhỏ chí lớn chống Mỹ cứu nước" của thiếu nhi miền Nam phát triển theo cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của dân tộc. Từ đây trên cả hai miền Nam Bắc thiếu nhi đều có những phong trào thi đua sôi nổi, góp phần vào thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của dân tộc ta.

Liên hoan các đội tuyên truyền Măng non tỉnh Đắk Nông

Tháng 6/1976, Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đoàn lần thứ 23 họp tại thành phố Hồ Chí Minh đã thống nhất tổ chức Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh trong cả nước và đề nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng trao cho Đội khẩu hiệu: "Vì Tổ quốc xã hội chủ nghĩa, vì lý tưởng của Bác Hồ vĩ đại: Sẵn sàng!". Từ đó đến nay khẩu hiệu của Đội vẫn luôn là lời hiệu triệu để thiếu nhi Việt Nam tiếp tục rèn luyện phấn đấu trở thành con ngoan, trò giỏi, đội viên tốt, cháu ngoan Bác Hồ.

Với những kết quả đã đạt được, tháng 5/2001 nhân kỉ niệm 60 năm ngày thành lập, Đội đã được tặng thưởng Huân chương Sao vàng - phần thưởng vinh dự cao quý nhất của Đảng và Nhà nước ta.

Cho đến nay, trải qua 79 mùa hoa, với biết bao thế hệ trẻ đã đi qua, Đội TNTP Hồ Chí Minh đã tập hợp, giáo dục, rèn luyện hàng chục triệu thiếu nhi trở thành những người đoàn viên, đảng viên ưu tú, những công dân tốt trên tất cả các lĩnh vực, có những đóng góp thiết thực cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Hòa chung với thiếu nhi cả nước, công tác Đội và phong trào thiếu nhi Đăk Nông trong những năm qua đã có những bước trưởng thành mọi mặt. Trên địa bàn tỉnh hiện có 240 liên đội với 116.099 đội viên, thiếu niên, nhi đồng. Với mục tiêu xây dựng thế hệ trẻ Đăk Nông giàu lòng yêu nước, tự cường dân tộc, kiên định lý tưởng độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội; có đạo đức trong sáng, ý thức tuân thủ pháp luật; có năng lực, bản lĩnh trong hội nhập quốc tế; có sức khoẻ, tri thức, kỹ năng lao động, trở thành những công dân tốt, tích cực tham gia vào sự nghiệp đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩathông qua các phong trào “Thiếu nhi Đăk Nông thi đua làm theo 5 điều Bác Hồ dạy”, phong trào “Kế hoạch nhỏ”, chương trình “Rèn luyện đội viên” với nhiều hoạt động ý thiết thực trong các nhà trường như “Tự hào truyền thống-tiếp bước cha anh” “Em yêu biển, đảo Việt Nam”, “Luyện rèn tri thức-vững bước tương lai”, “Vui khỏe an toàn-học ngàn điều hay”, “Em yêu lịch sử Việt Nam”, liên hoan chiến sỹ nhỏ Điện Biên, “Ngày hội thiếu nhi vui, khỏe tiến bước lên Đoàn”, “Liên hoan tuyên truyền măng non”...Kết quả từ năm 2015 đến nay đã có 5.275 cháu ngoan Bác Hồ cấp liên đội. Từ phong trào Kế hoạch nhỏ và các nguồn vận động đã triển khai xây dựng được 5 ngôi nhà khăn quàng đỏ tặng những đội viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mua dụng cụ phục vụ cho công tác Đội, xây dựng 3 nhà bán trú, 16 phòng học, 2 thư viện xanh tại những liên đội khó khăn trên địa bàn tỉnh. Đồng thời cũng xây dựng được Quỹ đội với gần 500 triệu đồng, vận động sách vở, đồ dùng học tập, hơn 500 suất học bổng trị giá gần 600 triệu đồng...để giúp đỡ thiếu nhi khó khăn vững bước đến trường. Những kết quả trên đã góp phần cũng các cấp, các ngành chăm sóc, giáo dục thiếu nhi một cách toàn diện hơn.

Nhà khăn quàng đỏ, một trong những công trình tiêu biểu của công tác Đội và phong trào thiếu nhi tỉnh Đăk Nông

Mặc dù còn nhiều khó khăn về mọi mặt, song với truyền thống vẻ vang 79 năm qua của Đội TNTP Hồ Chí Minh, với sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền, các cấp các ngành, của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, công tác Đội và phong trào thiếu nhi tỉnh Đăk Nông sẽ khắc phục được những khó khăn, tiếp tục thực hiện tốt hơn nữa công tác chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng trở thành những công dân tốt trong tương lai, góp phần xây dựng tỉnh Đăk Nông và đất nước ta “đàng hoàng hơn, to đẹp hơn” như Bác Hồ kính yêu hằng mong ước.

 

(Nguyễn Văn Hợi, PBT Thường trực Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội TNTP Hồ Chí Minh tỉnh)

 

 

Video

Liên kết website

Thống kê

Đang có 30 khách và không thành viên đang online