9:3 Thứ năm, Ngày 21 Tháng 10 Năm 2020
Gửi cho bạn bè

Tuy Đức: Đẩy mạnh thực hiện Đoàn cơ sở “3 chủ động”
Tuy Đức: Đẩy mạnh thực hiện Đoàn cơ sở “3 chủ động”

Trong những năm qua, công tác đổi mới nội dung, nâng cao chất lượng hoạt động đoàn ở cơ sở được Ban Thường vụ Huyện đoàn Tuy Đức đặc biệt quan tâm và chỉ đạo cơ sở đoàn thực hiện nghiêm túc, thực chất nhằm xây dựng cơ sở đoàn vững mạnh từ cơ sở. Qua đó, toàn huyện đã có nhiều công trình, phần việc thanh niên, cách thức tổ chức, quản lý đoàn viên thanh niên có nhiều chuyển biến tích cực và có sức lan tỏa, rộng khắp trên địa bàn huyện được cấp ủy các cấp ghi nhận và đánh giá cao.

 

Để xây dựng đoàn cơ sở “3 chủ động” hiệu quả cần thực hiện 03 tiêu chí sau: chủ động thực hiện quản lý đoàn viên và chăm lo, nắm bắt tình hình thanh niên ở địa phương, đơn vị; chủ động xây dựng và thực hiện kế hoạch công tác; chủ động tham mưu với cấp ủy, phối hợp với các tổ chức liên quan.

Về tiêu chí “Chủ động thực hiện quản lý đoàn viên và chăm lo, nắm bắt tình hình thanh niên ở địa phương, đơn vị”: đoàn cơ sở đã chủ động nắm chắc tình hình tư tưởng, nhu cầu, tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên, thanh thiếu niên kể cả các thông tin trên mạng xã hội (zalo, facebook,…) hay trong quá trình tham gia sinh hoạt chi đoàn. Chủ động nắm chắc danh sách đoàn viên và cập nhật thường xuyên, có theo dõi, nhận xét đánh giá định kỳ hằng năm vào hồ sơ đoàn viên; thực hiện đầy đủ, đúng quy trình công tác phát triển đoàn viên mới, chương trình Rèn luyện đoàn viên; quy trình chuyển sinh hoạt đoàn, trưởng thành đoàn, kỷ luật đoàn viên,…tiêu biểu có Đoàn xã Quảng Tân, Đoàn xã Quảng Trực, Đoàn trường THPT Lê Quý Đôn,…; đồng thời, thường xuyên chủ động rà soát, thống kê, lập danh sách những đoàn viên, thanh thiếu niên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn, trong đơn vị, đặc biệt thanh niên thanh niên yếu thế để có kế hoạch giúp đỡ. Trong thời đại 4.0, khi các thông tin trên internet muôn sắc màu, tốt xấu lẫn lộn, lực lượng đoàn viên thanh niên là đối tượng được cập nhật nhanh và dễ bị cuốn hút vào những cái xấu, trước tình hình đó, các cơ sở Đoàn chủ động phổ biến tới từng đoàn viên và tuyên truyền trong thanh niên những vấn đề mới trong đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, Luật an ninh mạng, đặc biệt trước tình hình dịch Covid-19 để đoàn viên thanh niên hiểu đúng tình hình, thực hiện đúng theo sự chỉ đạo của cấp trên, không dao động, hoang mang trước những thông tin thất thiệt, chưa được kiểm chứng. Trong năm 2020, các cơ sở Đoàn trên địa bàn huyện đã tổ chức 10 lớp cảm tình đoàn và kết nạp mới 500 hội viên, đội viên ưu tú vào Đoàn.

Với tiêu chí “Chủ động xây dựng và thực hiện kế hoạch công tác”: Đoàn cơ sở đã chủ động xây dựng chương trình hành động, kế hoạch công tác của đơn vị nhằm cụ thể hóa nghị quyết của cấp ủy Đảng, lãnh đạo địa phương, đơn vị và của Đoàn cấp trên. Thực hiện tốt công tác tham mưu với cấp ủy, chính quyền trong việc tuyển quân, tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao nhân các ngày lễ kỷ niệm, tổ chức các Ngày chủ nhật xanh,... tham mưu, xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động hè cho thanh thiếu nhi.

 

Với tiêu chí “Chủ động tham mưu với cấp ủy, phối hợp với các tổ chức liên quan”: Đoàn cơ sở chủ động tham mưu cấp ủy đảng về các hoạt động phối hợp giữa các ban, ngành, đoàn thể để thực hiện tốt công tác thanh niên; công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, bố trí, sử dụng đội ngũ cán bộ đoàn tại cơ sở; công tác giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng; chủ động phối hợp với chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể, chi ủy thôn thực hiện nhiệm vụ chính trị cấp ủy giao. 

Có thể nói việc xây dựng Đoàn cơ sở “3 chủ động” là một trong những tiêu chí quan trọng để đánh giá Đoàn cơ sở hằng năm; đồng thời, là cơ sở bình xét danh hiệu, giải thưởng đối với đội ngũ cán bộ Đoàn cơ sở; tuy nhiên việc triển khai thực hiện mô hình cơ sở Đoàn “3 chủ động” trong thời gian tới cần được quan tâm đẩy mạnh thực hiện quyết liệt hơn nữa nhằm xây dựng tổ chức cơ sở Đoàn ngày càng vững mạnh, đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới.

                                          Tin, ảnh: Vũ Thị Cúc

Video

 

 

Liên kết website

Thống kê

Đang có 13 khách và không thành viên đang online