2:4 Thứ bảy, Ngày 23 Tháng 1 Năm 2021
Gửi cho bạn bè

Hơn 2000 học sinh được tuyên truyền phòng, chống tác hại của thuốc lá
Hơn 2000 học sinh được tuyên truyền phòng, chống tác hại của thuốc lá

Hiện nay, mỗi năm Việt Nam có khoảng 400.000 người chết vì thuốc lá, có nghĩa là mỗi ngày có hơn 100 người chết vì thuốc lá, nhiều hơn gấp 3 lần con số người chết do tai nạn giao thông. Tỷ lệ hút thuốc lá ở Việt Nam có giảm (2%/năm) nhưng số người hút thuốc lá vẫn cao nhất nhì khu vực Đông Nam Á, trong đó lứa tuổi Vị thành niên, thanh niên chiến tỷ lệ cao (21,6% thanh niên từ 16 - 24 tuổi hút thuốc. Nghiên cứu tình trạng sử dụng thuốc lá trong học sinh ở độ tuổi 13 - 15 cũng cho thấy, tỷ lệ học sinh nam hút thuốc trước 10 tuổi là 17%; có 10,3% học sinh nam và 4% học sinh nữ độ tuổi 13 - 15 tuổi trả lời có ý định sẽ hút thuốc trong tương lai).

 

Vừa qua, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phối hợp với Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa đình đã triển khai các hoạt động truyền thông lồng ghép về phòng, chống tác hại của thuốc lá. Trong đó, đẩy mạnh các hoạt động truyền thông cho học sinh tại các trường Trung học cơ sở, Trung học phổi thông trên địa bàn các huyện, thành phố nhằm góp phần từng bước thay đổi nhận thức của các em học sinh, giúp các em biết nói không với thuốc lá, đồng thời thông qua các em để vận động người thân từ bỏ thuốc lá.

Tuyên truyền tại Trường THCS Nguyễn Du, huyện Đắk G'Long

Tại buổi truyền thông, các thầy cô giáo và các em học sinh được truyền đạt những kiến thức về tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe con người nói chung và đối với các em học sinh nói riêng, các bệnh liên quan đến thuốc lá; sự ảnh hưởng của hút thuốc lá đối với kinh tế gia đình, xã hội; ngoài ra buổi truyền thông còn chú trọng phổ biến Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá và hướng dẫn xây dựng môi trường không khói thuốc lá tại trường học. Hoạt động đã thu hút đông đảo giáo viên và học sinh hưởng ứng, bằng những câu hỏi, tình huống … nhiều em học sinh tham gia thảo luận, trả lời và nhận quà từ ban tổ chức.

Tuyên truyền tại Trường THCS Trần Phú, huyện Đắk Song

Trong tháng 9, Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình đã tổ chức truyền thông phòng, chống tác hại của thuốc lá tại 04 trường của 3 huyện Đắk G’Long, Cư Jut và Đắk Song thu hút hơn 2.000 học sinh và thầy cô giáo tham dự. Theo kế hoạch sẽ tổ chức tại 4 trường của các huyện còn lại trong tháng 10 tới đây. Với thông điệp 3 không trong các đợt tuyên truyền “Không mời - Không thử - Không hút thuốc lá” với mục tiêu giảm thiểu tình trạng hút thuốc lá ở lứa tuổi học đường, giúp các em được sống và học tập trong môi trường không khói thuốc lá./.

 

                                                                                           Tin, ảnh: Phan Mai

Video

 

 

Liên kết website

Thống kê

Đang có 14 khách và không thành viên đang online