23:47 Chủ nhật, Ngày 9 Tháng 8 Năm 2020
Gửi cho bạn bè

Tài liệu sinh hoạt chi đoàn tháng 12/2019
Tài liệu sinh hoạt chi đoàn tháng 12/2019

TÀI LIỆU SINH HOẠT CHI ĐOÀN THÁNG 12

NĂM 2019

----------

HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG,

ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

 

Chủ tịch Hồ Chí Minh với Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng

Chủ tịch Hồ Chí Minh - là vị Lãnh tụ thiên tài của Đảng, của dân tộc, là người thầy kính yêu của Quân đội nhân dân Việt Nam. Là người trực tiếp tổ chức thành lập, giáo dục và rèn luyện quân đội ta, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn quan tâm chăm lo xây dựng quân đội trung thành tuyệt đối với Đảng, với Tổ quốc và Nhân dân. Ngày 22/12/1964, nhân dịp kỷ niệm quân đội ta tròn 20 tuổi, Chủ tịch Hồ Chí Minh đến thăm và khen ngợi “Quân đội ta trung với Đảng, hiếu với dân, sẵn sàng chiến đấu hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì chủ nghĩa xã hội, nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng”.

Lời khen của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định đầy đủ, sinh động bản chất cách mạng, chức năng nhiệm vụ, truyền thống vẻ vang của Quân đội nhân dân Việt Nam. Trung thành tuyệt đối với Đảng, hiếu nghĩa với Nhân dân là bổn phận của một quân đội cách mạng, từ Nhân dân mà ra, vì Nhân dân mà chiến đấu, do Đảng tổ chức xây dựng và lãnh đạo. Người khẳng định: “Dưới sự lãnh đạo của Đảng và Chính phủ, được sự giúp đỡ hết lòng của Nhân dân, quân đội ta hoàn thành nhiệm vụ mà Đảng và Chính phủ trao cho, đã có truyền thống vẻ vang là tuyệt đối trung thành với Đảng, với Nhân dân, chiến đấu anh dũng, công tác và lao động tích cực, tiết kiệm, cần cù, khiêm tốn giản dị, đoàn kết nội bộ, đồng cam cộng khổ với Nhân dân, luôn luôn sẵn sàng khắc phục khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ”.

Theo Chủ tịch Hồ Chí Minh, không chỉ có lòng trung thành tuyệt đối với Đảng, với Nhân dân, mà dưới sự lãnh đạo của Đảng, quân đội ta còn làm tròn chức năng đội quân chiến đấu, đội quân công tác và đội quân sản xuất, Người nói: “Quân đội ta là quân đội anh hùng của một dân tộc anh hùng. Mới ra đời với gậy tầm vông, súng kíp đã cùng toàn dân đánh Pháp, đánh Nhật, đưa Cách mạng Tháng Tám đến thành công”. Hay trong những ngày ác liệt nhất của cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ, Bác lại khen ngợi: “Quân đội ta anh dũng trong kháng chiến, mà cũng anh dũng trong hòa bình; đã làm tốt nhiệm vụ bảo vệ miền Bắc, đập tan mọi hành động khiêu khích, phá hoại của đế quốc Mỹ và tay sai; đã giáng trả lại đế quốc Mỹ những đòn đích đáng như ngày 5 tháng 8 năm 1964”.

Bác còn chỉ rõ là quân đội cách mạng phải biết vượt qua khó khăn thử thách, nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng. Người nói: “Bộ đội ta là bộ đội Nhân dân, bộ đội cách mạng có truyền thống anh dũng, khắc khổ, kiên nhẫn, cần cù, chất phác, việc khó khăn nguy hiểm mấy cũng không sợ, nhất định làm cho kỳ được. Đó là truyền thống, đạo đức, tác phong tốt, phải luôn được giữ vững và phát triển”...

Sự quan tâm của Bác đối với lực lượng vũ trang nhân dân thể hiện bằng những việc làm cụ thể, bình dị nhưng chứa chan tình cảm của Bác kính yêu. Và cũng vinh dự và tự hào thay, lực lượng chính quy, tinh nhuệ này đã được gọi với cái tên hết sức thân mật - Bộ đội Cụ Hồ.

 

Dưới đây là những bài nói và viết của Bác thể hiện sự dẫn dắt, quan tâm, đồng hành của Chủ tịch Hồ Chí Minh với Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng.

Chỉ thị thành lập Đội Việt Nam Tuyên truyền giải phóng quân

1. Tên Đội Việt Nam Tuyên truyền giải phóng quân nghĩa là chính trị trọng hơn quân sự. Nó là đội tuyên truyền. Vì muốn hành động có kết quả thì về quân sự, nguyên tắc chính là nguyên tắc tập trung lực lượng, cho nên, theo chỉ thị mới của Đoàn thể, sẽ chọn lọc trong hàng ngũ những du kích Cao - Bắc - Lạng số cán bộ và đội viên kiên quyết, hăng hái nhất và sẽ tập trung một phần lớn vũ khí để lập ra đội chủ lực.

Vì cuộc kháng chiến của ta là cuộc kháng chiến của toàn dân cần phải động viên toàn dân, vũ trang toàn dân, cho nên trong khi tập trung lực lượng để lập một đội quân đầu tiên, cần phải duy trì lực lượng vũ trang trong các địa phương cùng phối hợp hành động và giúp đỡ về mọi phương diện. Đội quân chủ lực trái lại có nhiệm vụ dìu dắt cán bộ vũ trang của các địa phương, giúp đỡ huấn luyện, giúp đỡ vũ khí nếu có thể được, làm cho các đội này trưởng thành mãi lên.

2. Đối với các đội vũ trang địa phương: Đưa các cán bộ địa phương về huấn luyện, tung các cán bộ đã huấn luyện đi các địa phương, trao đổi kinh nghiệm, liên lạc thông suốt, phối hợp tác chiến.

3. Về chiến thuật: Vận dụng lối đánh du kích, bí mật, nhanh chóng, tích cực, nay Đông mai Tây, lai vô ảnh, khứ vô tung.

Đội Việt Nam Tuyên truyền giải phóng quân là đội quân đàn anh, mong cho chóng có những đội đàn em khác.

Tuy lúc đầu quy mô của nó còn nhỏ, nhưng tiền đồ của nó rất vẻ vang. Nó là khởi điểm của giải phóng quân, nó có thể đi suốt từ Nam chí Bắc, khắp đất nước Việt Nam.

Tháng 12 nǎm 1944

Hồ Chí Minh

(Hồ Chí Minh, Vì độc lập tự do, vì chủ nghĩa xã hội, st, H.1970, tr.46-47)

 

Gửi các chiến sĩ quyết tử quân Thủ đô

Cùng các chiến sỹ yêu quý Trung đoàn Thủ đô,

“Các em ăn Tết thế nào? Vui vẻ lắm chứ? Tôi và nhân viên chính phủ vì nhớ đến các em nên cũng không ai nỡ ăn tết. Còn 90 phần trăm đồng bào ở hậu phương cũng giảm bớt 90 phần trăm mâm cỗ tiệc tùng, ai cũng dự bị cho công cuộc trường kỳ kháng chiến.

Các em là đội cảm tử. Các em cảm tử để cho Tổ quốc quyết sinh. Các em là đại biểu cái tinh thần tự tôn tự lập của dân tộc ta mấy nghìn năm để lại, cái tinh thần quật cường đó đã kinh qua Hai Bà Trưng, Lý Thường Kiệt, Trần Hưng Đạo, Lê Lợi, Quang Trung, Phan Đình Phùng, Hoàng Hoa Thám truyền lại cho các em. Nay các em gan góc tiếp tục cái tinh thần bất diệt đó, để truyền lại cho giống nòi Việt Nam muôn đời về sau.

Chí kiên quyết dũng cảm, các em đã sẵn có, đây Tôi chỉ nhắc lại một vài điều mà các em phải nhớ luôn luôn:

1. Phải hết sức khôn khéo, nhanh chóng, bí mật, phải biết cách hóa chính vi linh (phân tán và sử dụng lực lượng một cách khôn khéo)

2. Phải rút kinh nghiệm hàng ngày hàng giờ. Phải đề phòng Việt gian trinh thám.

3. Phải hết sức cẩn thận. Phải luôn có sáng kiến để lợi dụng thời cơ.

4. Tuyệt đối đoàn kết.

Các em hăng hái tiến lên, lòng Già Hồ, lòng Chính phủ và lòng toàn thể đồng bào luôn ở bên cạnh các em.

Tôi thay mặt Chính phủ và đồng bào gửi cho các em lời chào thân ái và quyết thắng”.

Hà Nội, ngày 27 tháng 1 năm 1947

             Hồ Chí Minh

(In trong sách Lời Chủ tịch Hồ Chí Minh, Nha Thông tin Việt Nam, 1948, t.1, tr 39)

Gửi Báo vệ Quốc quân

Vệ quốc quân là quân đội của nhân dân, để bảo vệ đồng bào, giữ gìn Tổ quốc. Báo Vệ quốc quân là cốt để nâng cao tinh thần và kỷ luật của bộ đội. Báo Vệ quốc quân sẽ luôn luôn nêu 12 điều sau này, và khuyến khích mỗi một chiến sĩ phải theo mệnh lệnh cấp trên:

1. Mỗi việc đều phải theo mệnh lệnh cấp trên.

2. Tuyệt đối không đem của công dùng vào việc tư.

3. Không động đến một cái kim, một sợi chỉ của dân.

4. Khi đến đóng, lúc kéo đi, phải giữ gìn nhà, vườn của dân cho sạch sẽ.

5. Nói nǎng cử động phải giữ lễ phép, phải kính người già, yêu trẻ con.

6. Mua bán phải công bình.

7. Mượn cái gì phải trả tử tế.

8. Hỏng cái gì phải bồi thường.

9. Phải giúp đỡ dân bất kỳ việc to, việc nhỏ.

10. Trong bộ đội từ trên đến dưới phải đồng cam cộng khổ.

11. Chớ ve gái, say sưa, cờ bạc, hút xách.

12. Phải giúp đỡ gia đình chiến sĩ tại nơi mình đóng, phải giúp đỡ việc tǎng gia sản xuất.

Đó là nền tảng thắng lợi trong cuộc kháng chiến kiến quốc. Đó là nhiệm vụ chính của báo Vệ quốc quân.

Ngày 27 tháng 3 nǎm 1947

Hồ Chí Minh

(In trong sách Lời Hồ Chủ tịch, Nha Thông tin Việt Nam, 1948, t.1, tr.63)

 

Gửi nam nữ chiến sĩ dân quân tự vệ và du kích toàn quốc

Tôi thay mặt chính phủ và toàn thể đồng bào gửi lời khen ngợi các chiến sĩ.

Dân quân, tự vệ và du kích là lực lượng của toàn dân tộc, là một lực lượng vô địch, là một bức tường sắt của Tổ quốc. Vô luận địch nhân hung bạo thế nào, hễ đụng vào lực lượng đó, bức tường đó, thì địch nào cũng phải tan rã.

Các chiến sĩ dân quân, tự vệ và du kích ở Nam Bộ, ở Thủ đô, ở miền duyên hải và ở các nơi, đã chứng rõ sự thực đó một cách rất anh hùng. Từ đây về sau, lực lượng ta càng ngày càng vững, kinh nghiệm ta càng ngày càng nhiều thì ta càng tỏ cho địch quân biết, tỏ cho thế giới biết rằng dân quân, tự vệ và du kích Việt Nam là những người ái quốc sắt đá, là những chiến sĩ anh hùng.

Nhưng chúng ta không tự mãn tự túc, không kiêu ngạo, chúng ta phải luôn luôn thực hành mấy điều này:

1. Trong bộ đội phải đồng cam cộng khổ. Phải giữ kỷ luật, phải siêng tập tành, phải giữ bí mật, luôn luôn cẩn thận, lúc có địch cũng trấn tĩnh như không địch, lúc xa địch cũng nghiêm ngặt như gần địch;

2. Đối với dân - phải bảo vệ dân, phải giúp đỡ dân, phải làm cho dân tin, dân phục, dân yêu;

3. Đối với công việc - phải lập làng kháng chiến khắp nơi, phải luôn tích cực hành động;

4. Đối với địch - phải kiên quyết, dũng cảm. Phải có kế hoạch, mưu trí, phải hữu tiến vô thoái, phải thi đua nhau trong việc sát giặc, cướp súng,... Song đối với tù binh thì phải ưu đãi họ.

Hỡi chiến sĩ yêu quý, tôi nhắc các chiến sĩ kiên quyết làm đúng những điều đó, tôi chắc trường kỳ kháng chiến nhất định thắng lợi, thống nhất độc lập chắc chắn sẽ thành công.

Chào thân ái và quyết thắng

Ngày 27 tháng 5 nǎm 1947

Hồ Chí Minh

(In trong sách Lời Hồ Chủ tịch, Nha Thông tin Việt Nam, 1948, t.1, tr.81-82)

Trích: http://www.bqllang.gov.vn

 

THEO DÒNG LỊCH SỬ - NGÀY NÀY NĂM ẤY

- 01/12/1988: Ngày Thế giới phòng chống HIV/AIDS

- 03/12/1908: Ngày sinh đồng chí Ngô Gia Tự

- 19/12/1946: Ngày  toàn quốc kháng chiến.

- 20/12/1960: Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam.

- 22/12/1944: Ngày Thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam.

- 22/12/1989: Ngày Hội quốc phòng toàn dân.

 

LỊCH SỬ VÀ Ý NGHĨA NGÀY THÀNH LẬP

QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN VIỆT NAM 22/12

22/12 không chỉ là ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam mà đã trở thành Ngày hội Quốc phòng toàn dân - Một ngày kỷ niệm đầy ý nghĩa đối với toàn thể nhân dân Việt Nam.

Tên gọi “Quân đội nhân dân” là do Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt với ý nghĩa “từ nhân dân mà ra, vì nhân dân phục vụ”.

Tháng 12-1944, lãnh tụ Hồ Chí Minh ra chỉ thị thành lập Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân. Chỉ thị nhấn mạnh: "Tên Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân nghĩa là chính trị quan trọng hơn quân sự. Nó là đội tuyên truyền..., đồng thời nó là khởi điểm của giải phóng quân, nó có thể đi suốt từ Nam chí Bắc..."

Ngày 22-12-1944, tại khu rừng thuộc huyện Nguyên Bình (Cao Bằng), Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân đã chính thức làm lễ thành lập, gồm 3 tiểu đội với 34 chiến sĩ được lựa chọn từ những chiến sĩ Cao-Bắc-Lạng, do đồng chí Võ Nguyên Giáp trực tiếp chỉ huy. Đây là đơn vị chủ lực đầu tiên của lực lượng vũ trang cách mạng và là tiền thân của Quân đội nhân dân Việt Nam.

Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân do đồng chí Hoàng Sâm làm đội trưởng, đồng chí Xích Thắng (Dương Mạc Thạch) làm chính trị viên, đồng chí Hoàng Văn Thái phụ trách Kế hoạch-Tình báo, đồng chí Vân Tiên (Lộc Văn Lùng) quản lý. Đội có chi bộ Đảng lãnh đạo.

Chỉ có 34 người, với 34 khẩu súng các loại nhưng đó là những chiến sĩ kiên quyết, dũng cảm trong các đội du kích Cao-Bắc-Lạng, Cứu quốc quân,... là con em các tầng lớp nhân dân bị áp bức, họ có lòng yêu nước, chí căm thù địch rất cao, đã siết chặt họ thành một khối vững chắc, không kẻ thù nào phá vỡ nổi. Sau lễ thành lập, đội tổ chức một bữa cơm nhạt không rau, không muối để nêu cao tinh thần gian khổ của các chiến sĩ cách mạng, đội tổ chức “đêm du kích” liên hoan với đồng bào địa phương để thắt chặt tình đoàn kết quân dân.

Chấp hành chỉ thị “phải đánh thắng trận đầu”, ngay sau ngày thành lập, Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân đã mưu trí, táo bạo, bất ngờ đột nhập vào đồn Phai Khắt (17 giờ chiều 25-12-1944) và sáng hôm sau (7 giờ ngày 26-12-1944) đột nhập đồn Nà Ngần, tiêu diệt gọn 2 đồn địch, giết chết 2 tên đồn trưởng, bắt sống toàn bộ binh lính, thu toàn bộ vũ khí, quân trang, quân dụng.

Hai trận đánh đồn Phai Khắt, Nà Ngần thắng lợi đã mở đầu truyền thống đánh tiêu diệt, đánh chắc thắng, đánh thắng trận đầu của quân đội ta suốt hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cho đến ngày thắng lợi hoàn toàn.
Từ ngày thành lập, Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân luôn phát triển và trưởng thành. Ngày 22-12-1944 được xác định là ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, đánh dấu sự ra đời của một tổ chức quân sự mới của dân tộc ta. Một quân đội của dân, do dân, vì dân; luôn gắn bó máu thịt với dân, luôn luôn được dân tin yêu, đùm bọc.

Lịch sử 62 năm chiến đấu, xây dựng và trưởng thành của quân đội ta gắn liền với lịch sử đấu tranh anh dũng của dân tộc. Một đội quân được Đảng và Bác Hồ rèn luyện, đã từng là những đội tự vệ đỏ trong cao trào Xô Viết-Nghệ Tĩnh, đội du kích Bắc Sơn, Nam Kỳ, Ba Tơ, Cao Bắc Lạng, Cứu quốc quân đến Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân. Một đội quân lớp lớp cán bộ, chiến sĩ đã nối tiếp nhau bao thế hệ cầm súng chiến đấu, cùng toàn dân đánh thắng mọi kẻ thù xâm lược hung bạo, giành lại độc lập thống nhất và bảo vệ vững chắc bờ cõi thiêng liêng của Tổ quốc Việt Nam XHCN và làm tròn nghĩa vụ quốc tế vẻ vang đối với cách mạng hai nước Lào và Cam-pu-chia anh em.

Năm 1989, theo chỉ thị của Ban bí thư Trung ương Đảng và quyết định của Chính phủ, ngày 22-12 hàng năm không chỉ là ngày kỷ niệm thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam mà còn là ngày Hội quốc phòng toàn dân. Từ đó, mỗi năm, cứ đến ngày này, toàn dân Việt Nam lại tiến hành các hoạt động hướng vào chủ đề quốc phòng và quân đội, nhằm tuyên truyền sâu rộng truyền thống đánh giặc giữ nước của dân tộc và phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, giáo dục lòng yêu nước, yêu CNXH, động viên mọi công dân chăm lo củng cố quốc phòng, xây dựng quân đội, bảo vệ Tổ quốc. Các hoạt động như mít tinh, hội thảo, hội nghị đoàn kết quân dân, giáo dục truyền thống, biểu diễn văn nghệ, đại hội thanh niên, thi đấu thể thao, hội thao quân sự,... được diễn ra ở khắp làng, xã, cơ quan đoàn thể, cơ sở đơn vị...

Những hoạt động của ngày hội như vậy nhằm động viên cán bộ, chiến sĩ không ngừng nâng cao cảnh giác, ra sức rèn luyện bản lĩnh chính trị và trình độ quân sự, không ngại gian khổ, vượt qua khó khăn, trong mọi hoàn cảnh để hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Phát huy thành tích to lớn đã đạt được trong 75 năm qua, Quân đội nhân dân Việt Nam tiếp tục xây dựng theo hướng cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại; tham gia xây dựng kinh tế đất nước và thực hiện tốt hơn chức năng làm nòng cốt xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh, góp phần xây dựng thành công và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa; bảo vệ hòa bình, ổn định, phát triển trong khu vực và trên thế giới, xứng đáng với tên gọi: Quân Đội Nhân Dân Việt Nam.

                                                                              Nguồn: https://www.uel.edu.vn

SỔ TAY NGHIỆP VỤ

Trong tài liệu sinh hoạt chi Đoàn số tháng 12 năm 2019, chúng tôi xin gửi đến các bạn đoàn viên thanh niên Công văn về việc tăng cường bồi dưỡng, giới thiệu và trao danh hiệu đoàn viên ưu tú cho cấp ủy nhân kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam  (03/2/1930 - 03/2/2020):

Thực hiện Công văn số 3851-CV/TWĐTN-BTC ngày 25/11/2019 của Ban Bí thư Trung ương Đoàn “V/v tăng cường bồi dưỡng, giới thiệu và trao danh đoàn viên ưu tú cho cấp ủy nhân kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam  (03/2/1930 - 03/2/2020)”, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Đắk Nông đề nghị Ban Thường vụ các Huyện, Thị đoàn và Đoàn trực thuộc thực hiện một số nội dung, cụ thể như sau:

1. Về công nhận đoàn viên ưu tú

1.1. Tiêu chí xét công nhận đoàn viên ưu tú

- Đoàn viên ưu tú: Là những đoàn viên mà qua phân tích chất lượng đoàn viên được phân loại là đoàn viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và đã được bình chọn, công nhận là đoàn viên ưu tú; có lịch sử chính trị của bản thân và gia đình rõ ràng, có nhận thức đúng đắn về Đảng Cộng sản Việt Nam, có nguyện vọng và ý thức phấn đấu vào Đảng Cộng sản Việt Nam.

- Tiêu chí xét công nhận đoàn viên ưu tú:

          + Chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương, cơ quan, đơn vị.

          + Có nhận thức cơ bản về Đảng Cộng sản Việt Nam, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

          + Tham gia tích cực các hoạt động của Đoàn, Hội; tích cực tham gia hoạt động Đoàn tại nơi cư trú.

          + Đạt thành tích tốt trong học tập, lao động, công tác và rèn luyện.

          + Được phân loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2019 (hoặc năm học 2018 - 2019 đối với đoàn viên khối trường học).

1.2. Bình chọn đoàn viên ưu tú từ đoàn viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

- Ban chấp hành Đoàn cơ sở dựa trên kết quả phân tích chất lượng đoàn viên của chi đoàn năm 2019 (hoặc năm học 2018 - 2019 đối với đoàn viên khối trường học), tổ chức cho đoàn viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ viết bài cảm nhận về Đảng; nhận xét và đánh giá kết quả từng bài viết, chủ động trao đổi, xin ý kiến cấp ủy cơ sở về lịch sử chính trị của bản thân và gia đình đoàn viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và tiến hành bình chọn đoàn viên ưu tú. Sau đó, gửi thông báo kết quả bình chọn đoàn viên ưu tú đến chi đoàn, chi đoàn có trách nhiệm báo cáo với chi bộ về kết quả bình chọn đoàn viên ưu tú.

- Các cấp bộ đoàn (trọng tâm là cấp cơ sở và cấp huyện) tiến hành tổng hợp và trao danh sách đoàn viên ưu tú cho cấp ủy Đảng (kèm theo sơ lược quá trình phấn đấu của đoàn viên ưu tú) để cấp ủy xem xét công nhận, đưa vào diện đối tượng Đảng.

*Lưu ý:

- Trường hợp những đoàn viên ưu tú đã được bình chọn từ 2 năm liên tiếp trở lên nhưng chưa được kết nạp vào Đảng hoặc công nhận là đối tượng Đảng, tổ chức cơ sở Đoàn cần lưu ý:

          + Trao đổi với cấp ủy để nắm rõ nguyên nhân đoàn viên ưu tú chưa được kết nạp vào Đảng hoặc công nhận là đối tượng Đảng để có hướng tháo gỡ khó khăn về thủ tục hoặc có biện pháp bồi dưỡng, giúp đỡ phù hợp.

          + Hướng dẫn cho đoàn viên ưu tú hướng khắc phục.

2. Trao danh sách đoàn viên ưu tú cho cấp ủy Đảng

- Hình thức: Lễ trao danh sách đoàn viên ưu tú cho cấp ủy nên gắn với chương trình, hoạt động kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam của cấp ủy Đảng.

- Công tác chuẩn bị:

          + Xây dựng kế hoạch, báo cáo xin ý kiến cấp ủy, chính quyền địa phương.

          + Triển khai chỉ đạo các cơ sở Đoàn, chi đoàn tiến hành bầu, lựa chọn đoàn viên ưu tú, trên cơ sở đó lập danh sách đoàn viên ưu tú để giới thiệu cho cấp ủy.

 - Hồ sơ trao cho cấp ủy:

          + Danh sách đoàn viên ưu tú.

          + Trích ngang thành tích quá trình phấn đấu học tập, lao động, rèn luyện của từng đoàn viên ưu tú.

Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đề nghị Ban Thường vụ các Huyện, Thị đoàn và Đoàn trực thuộc nghiêm túc thực hiện đảm bảo các quy định, tiến độ và gửi báo cáo kết quả, phụ lục số liệu về Ban Thường vụ Tỉnh đoàn qua Ban Tổ chức - Xây dựng đoàn, đồng thời gửi hình ảnh, link bài viết về việc trao danh sách đoàn viên ưu tú của đơn vị qua facebook của các cấp bộ đoàn hoặc bài viết đăng tải trên cổng thông tin điện tử Tỉnh đoàn để Ban Tổ chức - Xây dựng đoàn tổng hợp Bộ tiêu chí năm 2020 trước ngày 05/02/2020.

 

MÔ HÌNH HAY - GƯƠNG ĐIỂN HÌNH

PHẠM NGỌC THIỆU - NGƯỜI CÁN BỘ ĐOÀN TIÊN PHONG, GƯƠNG MẪU

 

Đến xã Đắk Drô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông khi hỏi đến Phạm Ngọc Thiệu chắc hẳn các bạn sẽ được nghe câu trả lời từ người dân đó là một cán bộ Đoàn gương mẫu, năng động, sáng tạo và là người luôn tiên phong trong mọi hoạt động.

Là thanh niên trưởng thành từ cơ sở, Phạm Ngọc Thiệu luôn xác định bản thân mình cần học tập và làm theo Bác ngay từ những việc làm bình thường và giản dị hàng ngày. Với suy nghĩ đó nên bản thân anh đã không ngừng học tập, hoàn thiện mình. Thời gian qua, bằng sự sáng tạo và nhiệt tình trong công tác, anh đã đưa hoạt động Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi của xã đi vào nề nếp để giờ đây Đoàn xã Đăk Drô trở thành một trong những đơn vị luôn được Đoàn cấp trên đánh giá cao. Trên cương vị của mình, anh đã cùng BCH Đoàn xã bám sát sự chỉ đạo của BTV Huyện đoàn để tổ chức thực hiện nhiều phong trào, hoạt động thực sự hấp dẫn, sôi nổi, thu hút đông Đoàn viên thanh niên, các em thiếu nhi tham gia với những việc làm thiết thực như: 100% chi Đoàn đã chủ động triển khai, học tập các Nghị quyết của Đảng, của Đoàn cho cán bộ, ĐVTN; thường xuyên giúp đỡ các hộ gia đình, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, tổ chức đảm nhận và tu sửa nhà cho các hộ gia đình chính sách; tổ chức vệ sinh môi trường tại các khu vực công cộng, nghĩa trang liệt sĩ, ra quân ngày thứ bảy tình nguyện, ngày chủ nhật xanh; tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao thu hút đông đảo ĐVTN tham gia; thường xuyên tuyên truyền, vận động nhân dân tránh xa các tệ nạn xã hội; đặc biệt trong cuộc vận động “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới” anh đã cùng với BCH Đoàn xã chỉ đạo các chi Đoàn đảm nhận công trình thanh niên, tham gia xây dựng mô hình phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Trong năm 2019 đã vận động xây dựng được 01 ngôi nhà tình thương trị giá 80.000.000đ; xây dựng 01 khu vui chơi cho thiếu nhi; thành lập và duy trì 02 nhóm đồng sở thích trong sản xuất nông nghiệp, vận động đoàn viên thanh niên khơi thông 5km kênh mương nội đồng ...

Anh luôn gắn bó, tiên phong trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi của xã nhà

Với những hoạt động được tổ chức có hiệu quả và được các cấp, chính quyền ghi nhận, đánh giá cao. Qua nhiều năm liền, anh đã nhận được nhiều bằng khen của các cấp: Đoàn xã trong 3 năm liền là đơn vị xuất sắc dẫn đầu công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi khối Đoàn xã, thị trấn trong toàn huyện (năm 2016; 2017; 2018); cá nhân anh được Ban Thường vụ Tỉnh đoàn tuyên dương tại Chương trình Tuyên dương cán bộ Đoàn tiêu biểu nhiệm kỳ 2012 - 2017;  Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh tặng bằng khen đã có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào thanh niên tỉnh năm 2018; Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn Đăk Nông tặng Bằng khen đã có thành tích xuất sắc trong chiến dịch thanh niên tình nguyện năm 2018, 2019...

Với sự nhiệt tình, trách nhiệm trong mọi hoạt động của người thủ lĩnh Đoàn, chắc chắn rằng công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi của xã Đăk Drô sẽ ngày càng phát triển. Với Phạm Ngọc Thiệu, anh sẽ mãi là người đồng chí, người anh, người bạn của các bạn ĐVTN để xứng đáng là một tấm gương cán bộ Đoàn gương mẫu làm theo lời Bác cho các bạn trẻ học tập và noi theo.

Nguồn: http://tinhdoandaknong.org.vn

 

BÀI HÁT THANH NIÊN

Chúng tôi xin gửi đến các bạn đoàn viên thanh niên lời bài hát:

Bài ca thanh niên

                                                                                                                               Sáng tác: Thanh Bình

Chúng ta đến đây từ mọi miền đất nước

cùng nhau chung sức vun đắp xây ngày mai!

Chúng ta đến đây một lòng vì quê hương

dạt dào tình thương vòng tay nơi rộng mãi!
Chúng ta đến đây từ mọi miền đất nước

cùng nhau chung sức vun đắp xây ngày mai!
Chúng ta đến đây một lòng vì quê hương

vòng tay yêu thương vươn tới mọi nẻo đường!
Cùng bước tiếp bước truyền thống cha anh

thanh niên Việt Nam dựng xây nước non nhà!
Khó khăn ngại chi ta chung tay những mùa hè xanh đang vẫy chào

Đoàn thanh niên ta vươn lên những tầm cao mới!
Cùng bước tiếp bước truyền thống cha anh

thanh niên Việt Nam dựng xây nước non nhà!
Đâu cần thanh niên ta xung phong nắm chặt tay nhau ta đồng hành

 tự hào đây Đoàn thanh niên thế hệ Hồ Chí Minh.

 

Video

 

 

Liên kết website

Thống kê

Đang có 51 khách và không thành viên đang online