7:39 Chủ nhật, Ngày 18 Tháng 4 Năm 2021
Gửi cho bạn bè

Người cán bộ Đoàn vượt khó, vươn lên làm giàu
Người cán bộ Đoàn vượt khó, vươn lên làm giàu

Sinh ra tại vùng đất cố đô Ninh Bình, vì hoàn cảnh cuộc sống khó khăn, năm 2000, Phạm Văn Yên - Phó Bí thư Chi đoàn thị trấn Đức An, huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông theo cha mẹ vào vùng đất mới Đắk Nông. Từ vùng đất cao nguyên nắng gió đã gắn bó thân thuộc và trở thành quê hương thứ hai, chàng trai sinh năm 1990 ấy đã vượt khó, vươn lên thoát nghèo và làm giàu, trở thành một trong những tấm gương tiêu biểu trong sản xuất, kinh doanh.

Mặc dù hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng cha mẹ Phạm Văn Yên cũng cố gắng làm lụng để nuôi anh em Yên được học hành tới nơi tới chốn. Năm 2010, sau khi tốt nghiệp Trung cấp Đồ họa, Phạm Văn Yên được nhận vào làm việc tại Đài Phát thanh truyền hình tỉnh Đắk Nông. Bên cạnh đó, cha mẹ Phạm Văn Yên cũng để lại cho anh 1.5 ha rẫy nông nghiệp. Song song với công việc tại Đài phát thanh và truyền hình, trên mảnh rẫy có diện tích 1,5 ha được cha mẹ cho, Phạm Văn Yên đã tìm tòi, học hỏi khoa học kỹ thuật để trồng 1.000 cây cà phê và 800 cây tiêu. Vừa đảm bảo công việc ở cơ quan, vừa tranh thủ thời gian rảnh rỗi vào dịp cuối tuần để chăm sóc mảnh rẫy cách nơi làm việc gần 20km, Phạm Văn Yên vẫn không nản chí. Không phụ công sức lao động của anh, những gốc cây cà phê và những trụ tiêu anh trồng đã bước đầu cho thấy những hứa hẹn khả quan. Lúc này, nhìn nhận năng lực của anh, cơ quan tạo điều kiện để Phạm Văn Yên tiếp tục đi học lên cao, nâng cao chuyên môn nghiệp vụ phục vụ công tác chuyên môn. Được học lên cao là ước mơ, là mong muốn của anh nhưng nếu anh đi học, mọi khó khăn, vất vả sẽ lại dồn lên đôi vai già yếu của cha mẹ, 1.000 cây cà phê và 800 cây tiêu mà anh đã bỏ biết bao công sức cũng sẽ không có người chăm sóc. Trăn trở, suy nghĩ suốt một thời gian, Phạm Văn Yên quyết định nghỉ việc, chuyển hướng sang đầu tư nông nghiệp.

Phạm Văn Yên

Trở về Đắk Song, Phạm Văn Yên tham gia vào công tác Đoàn tại địa phương. Được Ban Chấp hành Đoàn thị trấn Đức An quan tâm, tạo điều kiện tiếp cận nguồn vốn thanh niên giải quyết việc làm của Ngân hàng Chính sách huyện, cộng với số tiền từ cà phê và hồ tiêu trước đó mang lại, Phạm Văn yên mua thêm 2.5 ha đất để mở rộng sản xuất. Anh đã trồng thêm 1.000 cây cà phê và 1.200 cây hồ tiêu. Áp dụng khoa học kỹ thuật và học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước, trên diện tích cà phê và tiêu, Phạm Văn Yên trồng xen 150 cây bơ và sầu riêng. Năm 2015, anh mua thêm một cặp dê để nhân giống. Từ 2 con dê ban đầu, đến nay anh đã có 7 con dê sinh sản. Bên cạnh đó, anh cũng kết hợp thêm với chăn nuôi gia cầm và đào ao thả cá, vừa giúp tạo thêm thu nhập, đáp ứng nhu cầu phân bón và nhu cầu tưới tiêu cho cây trồng.

Nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật, chịu khó học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước cùng sự nỗ lực của bản thân, đến nay, mỗi năm anh thu được 8 tấn tiêu khô, 7 tấn nhân cà phê và 5,5 tấn bơ và sầu riêng. Công thêm nguồn thu từ chăn nuôi dê, gia cầm và ao cá, trừ chi phí, tổng thu nhập bình quân mỗi năm đạt được khoảng 650 triệu đồng.

Với vai trò là Phó Bí thư Đoàn thị trấn Đức An, Phạm Văn Yên đã chia sẻ những kinh nghiệm làm giàu của mình đến đoàn viên, thanh niên. Anh đã tạo việc làm ổn định cho 5 lao động thường xuyên ở địa phương và 12 lao động theo mùa vụ. Năm 2017, anh đã giúp đỡ một đoàn viên tại địa phương vay số tiền 30 triệu đồng không lãi suất để phát triển kinh tế.

Là một cán bộ Đoàn gương mẫu, nhiệt tình, không ngại khó, không ngại khổ, vượt qua hoàn cảnh khó khăn để vươn lên làm giàu, Phạm Văn Yên đã vinh dự được Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Đắk Nông đề nghị xét tặng giải thưởng Lương Định Của năm 2018.

Bài, ảnh: Thu Hà

Video

 

Liên kết website

Thống kê

Đang có 35 khách và không thành viên đang online