0:4 Thứ hai, Ngày 10 Tháng 8 Năm 2020
Gửi cho bạn bè

Y Ninh K’Buôr - Khát khao làm giàu trên mảnh đất quê hương
Y Ninh K’Buôr - Khát khao làm giàu trên mảnh đất quê hương

Trong khi nhiều bạn trẻ chọn lập nghiệp, làm việc tại các thành phố lớn, các đô thị phát triển thì Y Ninh K’Buôr - chàng trai trẻ người dân tộc Ê đê lại chọn cách lập nghiệp ngay trên mảnh đất quê hương mình và đã thành công, trở thành một trong những tấm gương thanh niên dân tộc thiểu số làm kinh tế giỏi.

Sinh ra và lớn lên tại Buôn Ea Pô, xã Tâm Thắng, huyện Cư Jút, với vai trò là Bí thư Chi đoàn buôn, chàng trai sinh năm 1990 luôn xác định phải vươn lên thoát khỏi đói nghèo để cải thiện kinh tế gia đình và làm gương cho đoàn viên thanh niên trong buôn noi theo. Ý tưởng làm giàu từ đất, lập nghiệp trên mảnh đất quê hương của Y Ninh đã được sự quan tâm của lãnh đạo địa phương và sự hỗ trợ của Đoàn thanh niên xã Tâm Thắng, cùng với sự chịu khó, cần cù, ham học hỏi của bản thân, trên 04 ha đất canh tác, Y Ninh K’Buôr đã đầu tư mô hình trồng trọt hợp lý, thường xuyên tìm tòi những loại giống mới, năng suất cao đưa vào sản xuất, nâng cao hiệu quả sử dụng trên cùng một diện tích đất. Thời gian đầu chưa có vốn, anh thực hiện phương châm “lấy ngắn nuôi dài”, trồng các loại cây ngắn ngày như khoai mì. Đến nay, với diện tích 3 ha cà phê cho năng suất 10 tấn/năm và 01 ha khoai mì cho năng suất 80 tấn/năm, sau khi trừ chi phí, Y Ninh thu lãi 500 triệu đồng mỗi năm.

Y Ninh K’Buôr - Chàng trai khát khao

làm giàu trên mảnh đất quê hương

Không thỏa mãn với những kết quả đạt được, Y Ninh không ngừng nghiên cứu, trau dồi kiến thức. Anh tham gia các lớp tập huấn do địa phương, do các cấp bộ Đoàn tổ chức để học hỏi kinh nghiệm từ các mô hình hay, các cách làm sáng tạo, nắm bắt khoa học kỹ thuật áp dụng vào thực tế, nâng cao hơn nữa năng suất lao động. Đi lên từ nghèo khó, Y Ninh rất quan tâm đến những người có hoàn cảnh khó khăn xung quanh mình. Với những kinh nghiệm đã học được, anh đã có những việc làm thiết thực để giúp đỡ những thanh niên có hoàn cảnh khó khăn như: Cho vay vốn, chia sẻ kinh nghiệm trong chăn nuôi, trồng trọt. Gia đình anh cũng đã tạo điều kiện cho 10 lao động có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương có việc làm thời vụ với 150.000 đồng/ngày công.

Bên cạnh việc làm kinh tế, bản thân Y Ninh còn nhiệt tình tham gia công tác xã hội. Với cương vị là Bí thư Chi đoàn thôn, Y Ninh luôn nhận thức được tầm quan trọng của việc tập hợp đoàn viên thanh niên vào tổ chức Đoàn, Hội của địa phương. Thông qua các buổi sinh hoạt giới thiệu về các mô hình phát triển kinh tế cho các đoàn viên thanh niên, Y Ninh đã tạo được sự lôi cuốn, hấp dẫn đoàn viên thanh niên, nhất là đoàn viên, thanh niên người đồng bào dân tộc thiểu số tham gia sinh hoạt Đoàn, Hội.

Với những thành tích đã đạt được, năm 2016, Y Ninh K’Buôr đã được Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Đắk Nông tuyên dương là một trong những tấm gương thanh niên dân tộc thiểu số, thanh niên tín đồ tôn giáo làm kinh tế giỏi.

Ý chí, nghị lực vươn lên thoát khỏi đói nghèo và làm giàu trên mảnh đất quê của Y Ninh K’Buôr là minh chứng cho tinh thần vượt khó, vượt khổ, tinh thần sáng tạo, không ngừng học hỏi, nỗ lực của tuổi trẻ ngày nay trên con đường lập thân, lập nghiệp, góp phần xây dựng quê hương, đất nước trong thời kỳ phát triển và hội nhập.

Bài, ảnh:  Thu Hà

 

 

Video

 

 

Liên kết website

Thống kê

Đang có 36 khách và không thành viên đang online