10:16 Thứ năm, Ngày 27 Tháng 10 Năm 2021
Gửi cho bạn bè

BÔNG HOA LẠ VÀ Ý CHÍ KHỞI NGHIỆP
BÔNG HOA LẠ VÀ Ý CHÍ KHỞI NGHIỆP

Có rất nhiều con đường dẫn đến thành công, Đại học không phải là con đường duy nhất dẫn đến thành công đối với các bạn trẻ. Trước đây tâm lý chủ quan, áp đặt của những gia đình, chuộng bằng cấp, muốn học Đại học bằng bất cứ giá nào mà chưa dựa trên sở thích, năng lực bản thân, điều kiện gia đình. Trước sự phát triển của nền kinh tế, công nghệ số, nhiều bạn trẻ đã có những tư duy đổi mới, sáng tạo mạnh dạn lựa chọn cho mình những con đường có thể nói là “đi ngược dòng” để thành công, đó chính là chọn học nghề và khởi nghiệp từ rất sớm.

 

Tại thôn Thuận Nam, xã Thuận An, huyện Đăk Mil, bạn Nguyễn Thị Thu Uyên, sinh năm 1996 là một điển hình. Khi các bạn trẻ đang tìm kiếm, lựa chọn cho mình một công việc nhàn hạ, ổn định thì Thu Uyên đã chọn cho mình một con đường khó khăn và đầy thử thách. Đó là khởi nghiệp với hệ thống chế biến cà phê sạch cung cấp cho các cơ sở rang say cà phê. Trước khi khởi nghiệp, Uyên không chọn học đại học mà chọn học cách pha chế tại Thành Phố Hồ Chí Minh, cũng chính nghề pha chế đã đưa Uyên đến với con đường sản xuất, kinh doanh cà phê hiện tại. Với suy nghĩ, bản thân sinh ra ở vùng đất Tây Nguyên đại ngàn, phát triển kinh tế chủ yếu dựa vài nền nông nghiệp với cây cà phê là chủ đạo, tại sao không tận dụng những lợi thế đó để khởi nghiệp?

Những hạt cà phê được Uyên lựa chọn kĩ càng, đảm bảo độ chín và chất lượng

 

Với suy nghĩ đó, Uyên đã quyết định rời bỏ mảnh đất Sài Gòn tấp nập để về  khởi nghiệp trên mảnh đất quê hương của mình từ năm 2019. Ban đầu, quy mô chỉ dừng lại ở việc chế biến từ nguồn cà phê thu hoạch của gia đình, sau này nhận thấy nhu cầu của các cơ sở kinh doanh, khách hàng tăng cao, Uyên đã thu mua và tuyển chọn cà phê của những hộ gia đình trên địa bàn để chế biến, sản xuất.

Bên cạnh đó, Uyên mạnh dạn đăng ký tham gia các lớp học về rang, say, nếm cà phê để tích lũy kinh nghiệm. Để đưa sản phẩm mình đến với các cơ sở rang say, thời gian đầu Uyên phải tự liên hệ, giới thiệu, quảng bá qua các trang mạng xã hội như zalo, face book… chấp nhận gửi sản phẩm của mình cho các cơ sở kinh doanh, khách hàng dùng thử miễn phí, có những lúc khó khăn vì thiếu vốn, bị chôn vốn không thể thu hồi, Uyên vẫn không bỏ cuộc. Từ những sự cố gắng không ngừng nghỉ, những trái ngọt đầu tiên đã đến với Uyên, nhiều cơ sở kinh doanh đã liên hệ và đặt hàng, số lượng đơn hàng ngày một tăng trải đều khắp cả nước. Hiện tại với quy mô cơ sở chế biến rộng hơn 300m2 và 01ha rẫy cà phê, hàng năm doanh thu đạt trên 200 triệu đồng, giải quyết việc làm cho 07 lao động.

Cơ sở chế biến cà phê thô với diện tích hơn 100m2 của Uyên

Hiện tại, Uyên đang có kế hoạch mở rộng quy mô sản suất và chuyển hướng từ cung cấp hạt cà phê thô cho các cơ sở thành tự sản xuất và chế biến, rang, say và đóng gói thành phẩm cà phê. Với những kiến thức được học về pha chế, Uyên đã tự tạo ra những công thức nước uống giải khát đặc biệt được chế biến từ hạt cà phê như cà phê chanh muối, cà phê trứng….với mùi vị vô cùng hấp dẫn.

Với những kiến thức được học, Uyên tự tạo ra những thức uống độc đáo

Uyên ấp ủ sẽ mở một quán Cà phê với nguồn tự cung, tự cấp. Nếu dự định này được thực hiện, đây không những là nơi giúp Uyên quảng bá thương hiệu mà còn là nơi hứa hẹn sẽ được nhiều bạn trẻ yêu thích với những món đồ uống độc, lạ và ngon miệng.

 

Yến Ly

 

 

Video

http://doanthanhnien.vn/tin-tuc/phong-chong-tac-hai-cua-thuoc-la

 

 
 

Liên kết website

Thống kê

Đang có 67 khách và không thành viên đang online